car07

Crochet Toys…ถักง่ายๆ ได้ของเล่นน่ารัก

หลบหนี้หนีหน้าจากการอัพเดทเว็บไปนานมาก ขนาดข้ามปีกันเลย…ดีที่ไม่ถึงกับข้ามชาติด้วย… แต่กลับมาคราวนี้ไม่ได้มาตัวเปล่าเล่าเปลือย เป็นการคัมแบคอย่างยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างระเบิดภูเขาเผากระท่อม…แต่ไม่ถึงกับเผาเมือง… กลับมาช่วงรับลมร้อนแบบนี้ก็เลยมีหนังสือมาฝาก…ถ้าคาดหวังว่าฟอสซิลจะสลัดผ้าถ่ายปกชุดว่ายน้ำเซ็กซี่ฉีกขา 180 องศารับลมร้อน ก็คงจะต้องผิดหวังกันไป…เพราะเงินซื้อฟอสซิลไม่ได้…แต่จ้างฟอสซิลได้ ก็เลยมีหนังสือตุ๊กตาถักเล่มแรกของตัวเองซักที ภายใต้ชื่อว่า “Crochet Toys ถักง่ายๆ ได้ของเล่นน่ารัก” มาให้เพื่อนๆ ญาติสนิทมิตรสหาย ได้ช่วยกันอุดหนุนมีไว้ครอบครอง…ใครยังไม่มีรีบจัดไปอย่าได้ลังเล มีวางแผงตามร้านหนังสือแล้วนะครับ… อย่ารอช้าเดี๋ยวปกจะสีซีดหมด

หนังสือเล่มนี้ฟอสซิลตั้งใจทำมากๆ ฉีกแนวแหวกสไตล์จากตุ๊กตาถักแบบต่างๆ ที่ผ่านมา โดยเล่มนี้มีคอนเซ็ปต์ว่าของเล่นสำหรับเด็กผู้ชาย เป็นคอนเซ็ปต์ที่ฟอสซิลได้เสนอขอทำกับทางสนพ. เองเลย เพราะเห็นว่าหนังสือตุ๊กตาถักส่วนใหญ่ในท้องตลาด จะออกแนวหวานๆ น่ารักเหมาะกับคุณสาวๆ ซะส่วนใหญ่ อาจจะทำให้หนุ่มน้อยวัยใสหัวใจกุ๊กกิ๊กเกิดอาการน้อยใจเอาได้ จึงเป็นที่มาของหนังสือเล่มนี้

ปฐมบทของหนังสือเริ่มต้นเมื่อคุณหลวง พ่อของจัน…อ่ะไม่ใช่ สงสัยจะหยิบผิดเล่มแล้ว ฟอสซิลได้รับการติดต่อจากสพน. แบร์ พับลิชชิ่ง เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2555 เรื่องคอนเซ็ปต์ ขั้นตอนการทำงาน และที่สำคัญเลยคือค่าตัว :8   ถึงแม้จะไม่ได้ 7 หลักเหมือนณเดช แต่ก็คุ้มค่าเหนื่อยแถมพ่วงมาด้วยประสบการณ์ไม่น้อยหน้ากัน เมื่อได้ข้อตกลงฟอสซิลก็เริ่ม sketch รูปแบบส่งให้ทางสนพ.พิจารณา ไป 11 ชิ้น แล้วทางบก. ได้รีเควสต์รีโมทคอนโทรลเพิ่มมาอีก 1 ชิ้น…รวมเป็น 12 ชิ้นด้วยกัน

… สามปีสี่เดือนผ่านไปไวเหมือนโกหก…ฟอสซิลนั่งถัก นอนถัก ยืนถัก ตะแคงถัก สาระพัดจัดท่วงท่า… ส่วนใหญ่จะเน้นนอน…ไม่ยอมถักซะมากกว่า บางชิ้นถักทีเดียวก็โดนใจผ่านเลย บางชิ้นทั้งแก้ทั้งปรับ ดึงทึ้ง ปาทิ้งจุดไฟเผาก็แล้วก็ยังไม่ถูกใจ สุดท้ายก็ล่วงเวลามาข้ามปี จนในที่สุดหนังสือก็ได้ตีพิมพ์ให้จับจองวางแผงเมื่อต้นเดือน มีนาคม 2556 นี่เอง โดยมีตุ๊กตาไม่ผ่านมอก. อย. อสมท. หนึ่งชิ้นคือจานบินที่หน้าตาเหมือนกระถางธูปจีนผสมลูกข่าง เลยเหลือตุ๊กตาทั้งหมดในหนังสือเล่มนี้เพียงแค่ 11 ชิ้นเท่านั้น

กว่าจะมีหนังสือเล่มนี้ก็เรียกว่าเหนื่อยกันถ้วนหน้า…ฟอสซิลต้องขอขอบคุณทุกๆ ท่านดังนี้ สนพ. แบร์ พับลิชชิ่ง ที่ทำให้หนังสือเล่มแรกของฟอสซิลได้ตีพิมพ์ออกมาจัดจำหน่าย…, หนูเก๋ ที่ช่วยประสานงานและตามจิกต้นฉบับ …, พี่หนุ่ยที่แนะนำให้ได้รู้จักกับทางสนพ. จนได้เข้าสู่วงการ …, พี่ต่อเจ้าของต้นส้มมงคลที่ให้คำแนะนำการทำกราฟฟิคแพทเทิร์น…, หนูพุดศิษย์ร่วมสำนักที่ช่วยโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้ และเพื่อนๆ ที่น่ารักอีกมากมายในเฟสบุคที่ช่วยเม้นต์ช่วยไล้ค์ แนะนำติชมกันเสมอมาครับ… และที่ลืมไม่ได้คือข้าวแกงเจ้ศรหน้าตึก…สำหรับเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง… ที่มีแต่เพิ่มราคาและชูรส…แต่ไม่เคยเพิ่มปริมาณให้บ้างเลย

สามารถดูรูปตัวอย่างผลงานจากหนังสือได้ที่ อัลบั้มแฟนเพจ Magicknits นะครับ

ส่งท้ายด้วยอัลบั้มรูปจากผลงานในหนังสือ บางส่วนฟอสซิลได้ถักตกแต่งเพิ่มเติมเข้าไปประกอบกับตุ๊กตาหลักๆ ในหนังสืออีกทีนะครับ