material08

Review : เก็บตกวัสดุอุปกรณ์ Part I

พูดถึงวัสดุอุปกรณ์หลักๆ ที่จำเป็นต้องมีไปแล้ว มาพูดถึงอุปกรณ์ ที่น่าจะมีติดกล่องเครื่องมือไว้ เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานบ้าง ควรมีไว้อย่าให้ขาด เดี๋ยวจะเป็นข้ออ้างเวลาขี้เกียจได้ว่าของไม่ครบ องค์ไม่ประทับเลยไม่มีอารมณ์สุนทรีย์ทำงานฝีมือไม่ได้

เข็มหมุด

สำหรับผมแล้วเข็มหมุดสำคัญมากๆ ขาดไม่ได้ ตุ๊กตาทุกตัวจะต้องโดนทรมานร่ายเวทย์ ท่องมนต์นึกถึงหน้าคนที่เราเกลียดเราชังแล้วปักเข็มหมุด จึ้ก…… สะใจ ออกแนวเล่นของ คิ คิ เข็มหมุดจะใช้ปักยึดเพื่อจัดท่วงท่าองค์ประกอบชิ้นงานก่อนเย็บ เมื่อได้ตำแหน่งต่างๆ ที่ต้องการ ก็จะดึงออกให้คงเหลือยึดไว้ตรงชิ้นส่วนที่เราจะทำการเย็บ ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้ตำแหน่งไม่คลาดเคลื่อนไปจากเดิม ไม่เช่นนั้นเราก็อาจจะได้ตุ๊กตาที่พิการ แขนขาไม่สามัคคีมาครอบครอง แรกๆ อาจจะรู้สึกเกะกะ เย็บไม่สะดวก โดนเข็มหมุดทิ่มให้สะดุ้งอยู่บ้าง ฝึกบ่อยๆ เดี๋ยวชำนาญ ก็จะสะดุ้งน้อยลงเนื่องจากโดนทิ่มจะนิ้วพรุนประสาทชาไปหมดแล้ว

กรรไกร

เอาแบบถูกๆ ก็พอ ไว้ใช้ตัดเศษไหมเศษด้าย หรือตัดอะไรเล็กๆ น้อยๆ เวลาตกแต่งชิ้นงาน ไม่ต้องเอาแบบเริ่ดหรูไฮโซ เหมือนเตรียมไปตัดริบบิ้นเปิดงานห้างดัง เดี๋ยวพลาดผลุดลุกผลุดนั่งมันจะตกจิ้มขาเอา

กาวยู้ฮู

เอาไว้ใช้สำหรับติดตกแต่งชิ้นงาน เช่นติดลูกตา กระดุม โบว์ แนะนำเป็นกาว UHU หลอดสีเหลือง (เหมือนหลอดยาสีฟัน) เป็นกาวยางเหม็นๆ เหมาะแก่การซื้อมาดมเล่นใต้สะพานข้ามคลอง หรือมุมอับ แง่ววว ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำด่วน กาวชนิดนี้จะไม่แห้งช้า จนแบบว่าลูกออกบวชได้สามพรรษาแล้วยังไม่แห้ง หรือแห้งเร็วจนไม่ทันตั้งตัว ถ้าติดพลาดก็ยังมีเวลาให้ดึงออกแล้วเล็มเอาเศษกาวทิ้งได้บ้าง

แปรงลวด

เอาไว้ขัดไม้กระดานริมคลอง เวลาผลัดผ้าไปอาบน้ำตีโป่งจะได้ไม่ลื่น อุ่ะ ปล่อยมุกฝืดๆ อีกแล้ว ถ้าไม่ต้องการตุ๊กตาที่ขนฟูฟ่อง ฟุ้งกระจายแล้วก็ไม่จำเป็นต้องมีติดตัวไว้ใช้ แต่ถ้าอยากได้มาใช้เสริมบารมีก็อย่าได้รอช้า ราคาประมาณ 40-60 บาท นอกจากจะเอามาปัดไหมให้ขึ้นฟูแล้ว ยังเอาไว้เกาเวลาคันได้เพลินทีเดียว ใช้ดีขนาดไหน ดูจากสภาพรูปได้ 555 โคดจะเยิน