material09

Review : เก็บตกวัสดุอุปกรณ์ Part 2

material10

โม้มาได้พอสมควรแล้วขอปิดท้ายด้วยวัสดุตกแต่งชิ้นงานตุ๊กตาถักก็แล้วกัน หลายๆคนที่เริ่มถักตุ๊กตามีเพียงวัสดุอุปกรณ์ไม่กี่อย่างก็สามารถมีตุ๊กตาเป็นของตัวเองได้แล้ว แต่จะทำอย่างไรให้ตุ๊กตาเรา ดูดีขึ้น สวยขึ้น ขาวขึ้น หุ่นดีขึ้น จักกูแร้ไม่ดำ เดี๋ยวนี้สาวๆ เค้านิยมขัดมะขาม ควบผลิตภัณฑ์ Paula Choice และแป้งเต่าเหยียบจักรวาล… ผิดเว็บผิดห้องแล้วค่ะพี่ขา จุดธูปเรียกกลับมา ถ้างบน้อยก็ลองเลือกใช้คู่สีให้เหมาะสมกับตุ๊กตาอยากได้หวานๆ ก็เลือกแนวพาสเทล ชมพู ฟ้า ครีม อยากได้เปรี้ยวๆ แก่นแร่ด ก็เอาสีโทนร้อน แดงประทะเหลือง แถวผ่านฟ้าราชดำเนิน ราชประสงค์พระราม4  แอร๊ยยยย… เฉด แดง ส้ม เหลือง เขียว สาดใส่เข้าไป แนวอบอุ่นก็เลือก น้ำตาล ดำ เทา ขาว แค่การเลือกใช้โทนสีง่ายๆ ก็ทำให้ตุ๊กตาเราโดดเด่นขึ้นมาแล้ว หรือถ้ายังไม่รู้สึกหนำใจ ก็เลือกใช้วัสดุอื่นๆ ที่ผมจะแนะต่อไปข้างล่าง

ผ้าสักกะหลาดญี่ปุ่น

ถือเป็น Item ที่สมควรมีติดบ้านไว้อย่าให้ขาด ถ้าซื้อเกรดดีๆ ราคาอาจจะสูงซักนิด หน้ากว้าง ประมาณ 10 ซม. ตกอยู่ที่ เซนละ 1 บาท เกรดต่ำลงมาราคาก็จะถูกลง ถ้าเอามาเทียบกันก็จะเห็นถึงความแตกต่าง แน่นอนว่าเกรดA ผ้าจะเนื้อละเอียด แน่น ผิวสัมผัสลื่นไม่หยาบกระด้าง แต่เกรดที่ต่ำกว่าก็ไม่ได้แย่อะไรมากมายจนไม่น่าซื้อมาไว้ใช้ ข้อดีของผ้าสักกะหลาดคือ เวลาตัดแล้วขอบมันจะไม่รุ่ย เหมือนผ้าทั่วไป ซึ่งจะง่ายต่อการเอามาตกแต่งตุ๊กตา เช่นตัดเพื่อทำเป็นลูกตา หรือเย็บติดเป็นอุ้งเท้า ใบหู ข้อเสียคือมันจะมีแต่สีพื้นๆ ไม่เหมือนผ้าที่จะมีพิมพ์ลาย ยกดอก เดินทอง ให้เลือกหลากหลาย

ผ้าลวดลายน่ารักๆ

ไม่ว่าจะเป็นลายพื้น ลายดอก ลูกไม้ ก็ได้หมด ควรจะมีไว้พร้อมใช้บ้าง บางครั้งตุ๊กตาธรรมดา พอเราตัดชุดด้วยผ้าลายดอกเรียบๆ ติดลูกไม้เข้าไปนิด แปะกระดุมเข้าไปหน่อย สวมมงกุฏ สายสะพาย คฑา ชฏา สไบ แอร๊ยยย คนบ้าชัดๆ เอาแต่พองาม ก็จะได้ตุ๊กตาที่เก๋ น่าสนใจขึ้นมาได้

ไหมครอสติส ไหมปัก

ควรมีพร้อมไว้ใช้สำหรับปักตา ปักจมูก ปาก ลายเดินเส้นตกแต่งต่างๆ เพราะบางครั้งใช้ไหมพรมอย่างเดียว ก็ไม่สวยดังใจเส้นใหญ่ดูเทอะทะเกินงาม ไหมครอสติสหาซื้อได้ง่าย สีสันหลากหลาย มีความมันวาวในตัว ซื้อเก็บไว้ใช้คุ้มค่าแน่นอน(ถ้าใช้บ่อยๆ)

เม็ดพลาสติก

ถ้าอยากเอาไว้เป็นตัวถ่วงความเจริญ =( ถ่วงน้ำหนักให้ตุ๊กตา ก็สรรหามาใช้ได้ แต่ออกจะหายากซักนิด ผมเองต้องขึ้นเครื่องไปแลนดิ้งที่ตั้งฮั่วเส็ง ธนบุรี ถึงจะได้มา ถือว่าเป็น Rare Item อย่างแท้จริง แล้วก็กัดฟันหักไป 8 ซี่ ได้ติดมือมา 2 ถุง มันแพง ก็ไม่ถึงกับแพงแบบว่าโอนสัญชาติ ไปซื้อเกาะพักผ่อนสวยๆ กับครอบครัวต่างแดนเป็นแรมปี ขนาดนั้น คำแนะนำควรเก็บให้พ้นมือเด็กเล็ก เวลาใช้ผมแนะนำว่าถ้าตุ๊กตาตัวใหญ่ๆ ให้เราใช้ผ้าดิบ หรือผ้าขาวบางเย็บเป็นถุงใส่เม็ดพลาสติกก่อนที่จะยัดใส่ตุ๊กตา เพื่อเม็ดพลาสติกจะได้ไม่หลุดเล็ดลอดออกมา

อื่นๆ อีกมากมาย

พูดจ้อเวิ่นเว้อไปเรื่อย ไม่จบซักที ขอรวบยอดที่เหลือ เช่นกระดุมหลากหลายรูปแบบสีสัน ,ดอกไม้ หัวใจ ดาวสำเร็จรูป, โบ ริบบิ้นลวดลายน่ารักๆ, บรัชออน์ มาสคาร่า อายแชโดว์ ขนตาปลอม ลิปกรอส ไว้แต่งหน้าแต่งตาให้สวย เวลานั่งทำงานฝีมือจะได้ดูเป็นหญิงงาม กุลสตรีไทย ตึ่งโป๊ะ!!! เอาบรัชออนไว้ปัดแก้มตุ๊กตาให้มีสีสันนิดหน่อย อย่างอื่นไม่ต้อง (ส่องกระจกตบด้วย SK II)