yarn_cover02

Review : ไหมพรมสำหรับถักตุ๊กตา Part II

ตัดเข้าโฆษนาแอ๊บโดมิไนเซอร์……เอื้ออออ่า.. (แพนกล้องมุมกว้าง) คุณเคยรู้สึกเบื่อหน่ายกับไหมธรรมดา ถักแล้วได้ชิ้นงานเดิมๆ จำเจ ทำให้ชีวิตขาดรสชาติกันอยู่ใช่หรือไม่ (ซูมอิน หนุ่มหล่อล่ำ กล้ามใหญ่ ใส่สแปนเด็กซ์ รัดติ้วฟิตเปรี้ยะ ยืนชูไหมแฟนซีอยู่ในมือ) วันนี้ผมขอแนะนำ ไหมแฟนซี อี อี อี อิ…. เจ๊ซาร่ามายืนเคียงคู่ทำหน้าตื่นเต้น เห็นดีเห็นงามไปด้วยซะทุกอย่าง

yarn-head01

มาดูเรื่องไหมแฟนซีกันดีกว่า กรุณาละสายตาจากนายแบบหนุ่มดมเต่า :rose: กลับมาเข้าเรื่องไหมของเรากันเถอะพี่น้องผมขอร้อง ไม่งั้นจะเปลี่ยนการรีวิวไหมเป็นรีวิวนายแบบ Calvin Klein แทน

ไหมบาร์บาร่า

ไหมแบรนด์นี้ได้ยินเสียงร่ำลือจากสาวๆ ห้องงานฝีมืออีกแล้ว ถือเป็นไหมแฟนซียี่ห้อแรกที่สรรหามามีไว้ครอบครอง เส้นไหมดูไปแล้วคล้ายๆ เส้น DNA มนุษย์ บิดเกลียวเป็นสาหร่ายสไปรูลิน่า จังจรรจา อืมมมม หน้าตาเป็นยังไงดูจากรูปเลยก็แล้วกันเดี๋ยวจะคิดกันไปต่างๆ นานา ข้อดีก็คือนิ่ม เงา ฟู ให้ texture ชิ้นงานที่ดูมีลูกเล่นแปลกตากว่าไหมธรรมดาขึ้นมาอีกระดับ

ข้อเสียคือมีสีให้เลือกไม่เยอะอีกตามเคย และที่สำคัญสุดๆ ข้อเสียของมันก็คือ เค้าเลิกผลิตไปแล้ว(แสดดดด แล้วมึงจะมารีวิวทำไม) อันนี้ได้ยินจากคุณป้าแม่ค้าไหมร้าน ไหม2000 ย่านตลาดบางกะปิบอกมาอีกที ไม่รู้ว่าจริงรึเปล่า บางทีป้าแกอาจรับใต้โต๊ะจากไหมปับบ้าปั๊บป้า คู่แข่งที่ออกอากาศทางช่อง 11 สี่โมงครึ่งเมื่อ 20 ปีก่อน ก็เป็นไปได้ ใครไม่รู้จักไป search อากู๋ barbapapa ดูนะ (ใครตะโกนว่ามุกดึกดำบรรพ์ ได้ยินนะ)

ไหมไดโซะ

มากันทีไหมแฟนซีอีกหนึ่งแบบ ไหมชนิดนี้มันไม่ใช่ชื่อยี่ห้อ แต่มันเป็นชื่อร้านไดโซะ ทุกอย่าง 60 บาท ร้านไดโซะเป็นเหมือนดีพาร์ทเม้นสโตร์ย่อส่วน บนพื้นที่เพียงแค่ 3X3 เมตร จะมีสินค้านับหมื่นรายการตั้งแต่ไม้จิ้มฟัน ยันเครื่องรางของขลัง วางเรียงบนชั้นที่จัดไว้ประหนึ่งเขาวงกต ขนาดช่องทางเดินพอสวนกันได้ชนิดแนบเนื้อหายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียว แล้วคนก็ชอบนิยมเดินกันจริง เบียดเสียดกันเข้าไป สินค้าก็ออกแนวญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น บางอย่างเดินๆ ดู เพ่งพิศแล้วคิดในใจว่า เฮ้ย…. จะมีคนซื้อหรอว่ะ อยู่บ่อยๆ เรียกว่าตาดีได้ ตาร้ายเสีย ก็แล้วกัน… พี่คะ ไหมค่ะพี่ ไม่ไช่รีวิวร้านไดโซะค่ะ กลับมาเถอะค่ะ…

ไหมในร้านไดโซะ ก็เห็นมันมีให้เลือกซื้ออยู่หลายแบบ ทั้งแบบไหมธรรมดาและไหมแฟนซีฟูๆ ถ้าอยากลองก็จะแนะนำ ยี่ห้อ Pastel ball ก็แล้วกัน เพราะผมซื้อมากักตุนไว้หลายม้วนเลย ดูจากรูปก็แล้วกัน ไม่รู้จะเปรียบเปรยกับอะไรแล้ว ข้อดีของไหม pastel ball ก็คือ ฟู นุ่ม ลื่น มากๆๆๆๆๆ ผลงานที่ได้จากไหมชนิดนี้ จะนุ่มฟูดูอุยปุยนุ่น เป็นตุ๊กตาน่าจับ น่าบี้ ขยี้ ขย้ำ ลงแส้ หยดน้ำตาเทียน…. แอร๊สสสสส พี่คะ ไหมค่ะพี่ ไม่ใช่หมวยนะคะ

ข้อเสียของไหม Pastel ball ถักยากมากกกกกกกกก ต้องเทิร์นโปรจากไหมธรรมดาก่อน ใช้เข็มเบอร์ใหญ่ๆ ในการถัก และต้องเชี่ยวชาญ ชำนาญรูเป็นที่สุด เพราะการถักเปรียบเหมือนการหลับตาคลำรู กันเลยทีเดียว และอีกข้อก็คือ หาซื้อได้ยากพอสมควร เพราะไหม Pastel ball ส่วนใหญ่จะเจอตามร้านไดโซะที่สาขาใหญ่ๆ ขึ้นมาหน่อย อย่างที่มีกักตุนไว้ ก็เดินทางรอนแรมไปหาซื้อมาจาก จัสโก้รัชดา ตามไดโซะที่เป็นช็อปเล็กๆ ชั่วคราวแบบย้ายไปเรื่อยดั่งสัมภเวสีเหมือนใน the mall บางกะปิ นี่เจอแต่ไหมธรรมดา หรือว่ามีใครมาตัดหน้าเหมาไปหมด สารภาพมาซะดีๆ ใครหาซื้อมาใช้และถักได้ก็บอกได้เลยว่าคุ้มค่าที่มีไหมชนิดนี้ไว้ครอบครอง

เสริมไหมไดโซะ ไหม pastel ball จะมีสีสันให้เลือกไม่เยอะ ส่วนใหญ่จะมีเป็นสีขาว ครีม ชมพู ฟ้า เหลือง น้ำตาล และมีแบบสีเหลือบๆ ด้วย และยังมียี่ห้ออื่นๆ แต่เป็นภาษาญี่ปุ่น อ่านไม่ออก ลักษณะเหมือนลอดช่องตัวยาวๆ เดี๋ยวเล็กเดี๋ยวใหญ่ ในเส้นเดียวกันอีกด้วย

ไหมขนแกะ

ไหมขนแกะ เป็นไหมที่หาซื้อไม่ได้ตามพารากอน เกษร เอ็มโพเรี่ยม แต่หาซื้อได้โดยการสั่งจากทางเว็บไซต์ ผมเองสั่งส่งตรงมาจากจังหวัดทางภาคเหนือกันเลยทีเดียว หรูซะ ตอนแรกรู้สึกสับสนเหมือนกันว่าทำไมถึงเรียกว่าไหมขนแกะ เพราะลองพลิกซ้าย พลิกขวา กลับหน้า กระดกหลัง ดูแล้ว เอ่อ….. มันเหมือนผ้าขนหนูชัดๆ หรือว่าเรียกให้มันดูไฮโซ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางการตลาด เออ… มึงทำสำเร็จกรูซื้อมาเยอะเชียวหล่ะ สีสันของไหมขนแกะ มีให้เลือกใช้ในการถักตุ๊กตาได้อย่างเพียงพอ สีอ่อนๆ หวานๆ ถักออกมาแล้วทำให้ได้ชิ้นงานที่น่ารักน่าเอ็นดู ความนุ่ม ความลื่น ยังเป็นรองไหม pastel ball แต่ราคาเทียบกับน้ำหนักต่อม้วน อาจจะทำให้เบ้ปากใส่ไหม pastel ball ได้

ข้อเสีย ไหมขนแกะมีข้อเสียอะไรให้ประจานกันบ้างมาดูกัน อย่างแรกคือมันหาซื้อตามร้านไหมทั่วไปไม่ค่อยได้ คิดจะเดินสวยๆ ไปหยิบจับ สัมผัสก่อนซื้อมามาลองถัก ก็ต้องล้มเลิกไป แต่ก็มีบางท่านบอกว่าสามารถหาซื้อได้ตามร้านวัสดุงานฝีมือในบางที่ ก็ขึ้นอยู่ว่าใครจะโชคดี มีร้านให้เดินเลือกซื้อใกล้บ้าน ต่อมาก็เรื่องสีสัน เนื่องจากต้องสั่งทางเว็บ รูปตัวอย่างที่ลงบนเว็บสีสันมันอาจจะเพี้ยนจากความเป็นจริงนิดหน่อย บางสีถึงกับอึ้งไป 3 วิ ว่ากรูสั่งมาด้วยหรอ และสุดท้ายคือเรื่องกลิ่น….อย่าเพิ่งตกใจว่าจะได้กลิ่นหนูเน่า แกะตายกลางทุ่ง หรือกลิ่นเต่าแม่ค้าแถมมาเป็นโปรโมชั่นพิเศษ แต่มันเป็นกลิ่นเหมือนน้ำมัน แนวสาวๆ แอบย่องไปเปิดกล่องดวงใจ วี๊ดวิ้ว…. กล่องเครื่องมือซ่อมรถของคุณพ่อบ้าน กลิ่นน้ำมันกันสนิมประมาณนั้น ถักเสร็จแล้ว อาจจะต้องมีการฉีดพ่นน้ำหอมเพื่อดับกลิ่น

ไหมขนกระรอก

ไหมขนกระรอกสั่งมาจากเว็บเดียวกับไหมขนแกะเลย สั่งซื้อ โอนเงิน แล้วนั่งรอไหมขึ้นเครื่องมาแลนดิ้งหน้าตึก ไม่ต้องเหนื่อยเดินตากแดดไปซื้อเหมือนยี่ห้ออื่นๆ เปิดกล่องเห็นครั้งแรก รู้สึกถูกชะโหลก โดนใจกว่าไหมขนแกะ แต่เดี๋ยว ช้าก่อน เมื่อลองได้สัมผัส และลองถักดูแล้ว ก็มีอาการลังเล ถ้าให้เลือกคงมีรักพี่เสียดายน้องกันแน่ เพราะข้อดีของไหมขนกระรอกมันจะดูฟูๆ ละเอียดๆ และเป็นเงา ถักแล้วได้ชิ้นงานที่ดูฟู ดูนุ่ม มีแสงเงา น่าจับ แต่จริงๆ แล้วขนมันจะหยาบและแข็งกว่าไหมขนแกะ คือดูสวยแต่รูป จูบแล้วก็งั้นๆ และที่สำคัญปากเหม็น แสรดดด… ไม่ได้ล้อเล่น กลิ่นเหม็นน้ำมันกว่าไหมขนแกะอีก ไม่ใช่แค่แนวกล่องเครื่องมือของคุณพ่อบ้าน แต่เป็นเดินเข้าไปร้านซ่อมรถกันเลยทีเดียว เหม็นจริงๆ ไม่รู้เป็นเพราะล็อตที่ซื้อมาโรงงานปั่นไหมกำลังหยอดน้ำมันกันสนิมกันเครื่องปั่นฝืดอยู่รึเปล่า ไหมก็เลยมีกลิ่นแบบนี้ทุกม้วนทุกสีเลย แต่เอาน่า แลกกับรูปแบบตุ๊กตาที่จะได้ออกมา ก็ถือว่าคุ้มค่าน่าทดลองซื้อมาใช้กันดู ในราคาอัตราแลกเปลี่ยนวันนี้ที่ 45-55 บาท

นอกจากนี้ก็ยังหาซื้อไหมแฟนซีแปลกๆ ได้อีกมากมายตามร้านขายไหม หรือตามห้าง แต่ราคาโหดเหลือเกิน :-( อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋าของแต่ละคน ถ้าคิดว่าซื้อมาแล้วได้ใช้งานแน่นอน ก็อย่ารอช้า หยิบใส่ตะกร้ารอได้เลย…ชักเริ่มหมดมุก ขอพักการรีวิวเรื่องไหมถักไว้เท่านี้ก่อน เดี๋ยวได้ไหมตัวไหนมาทดลองอีก จะมารีวิวเพิ่มเติมอีกแล้วกันครับ