forfun_cover

For Fun

for_fun_cover

กระเพราถือเป็นอาหารสามัญประจำบ้าน หลายๆ คนเรียกมันว่าอาหารสิ้นคิด เพราะเวลาหิวนึกอะไรไม่ออกก็บอกแม่ค้าว่าผัดกระเพรา ไม่ว่าจะเป็นกระเพราหมูสับ หมูชิ้น หมูกรอบ หมูยอ ไก่ กุ้ง ปลาหมึก แหนม และอีกสารพัดจะสรรหามาผัด(โอ้ย…พูดแล้วหิว) นอกจากนี้ยังพลิกแพลงดัดแปลงเสริมคุณค่าด้วยเหล่าบรรดาผักอีกหลายชนิด เช่นหอมใหญ่ ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน…ซึ่งบางทีก็ไม่เข้าใจว่าเมิงจะใส่มาทำไม กูต้องการแค่กระเพรากับเนื้อสัตว์แบบเน้นๆ นี่ผักเด่นมาแต่ไกลเชียว หมูกับใบกระเพราเป็นแค่ตัวประกอบ

เวิ้นเว้อมาตั้งนาน….มันเกี่ยวกับแพทเทิร์นตรงไหน…เกี่ยวซิ ใครจะรู้ว่าอาหารง่ายๆ สไตล์รากหญ้าแบบนี้จะเป็นเหตุให้ต้องทำตุ๊กตาตัวนี้ออกมา เมื่อยามสายๆ วันหนึ่งมีหนุ่มรูปงาม นามไพเราะ สั่งกระเพราหมูสับมารับประทาน ด้วยความโหยหิวตักใส่ปากเคี้ยวเอื้องกร้วมๆ ก็ได้ยินเสียงดังกรุ๊บ! พร้อมกับอาการเสียวแปร๊บบ ซึ่งแตกต่างจากอาการเสียวช่วงล่วงอยู่ไม่น้อย จึงคายอาหารในปากออกมา พลันลิ้นก็ไปดุนๆ ที่ฟันกรามด้านในสุด….กรี๊ดดดดดด เสียงสนั่นสาวแตกกันเลยทีเดียว…สึด! ฟันแตก แม่มเอ้ย ทำไมต้องมาเกิดกับชีวิตตู เลิกกินทันที แปรงฟันบ้วนปาก แล้วรีบไปหาหมอปรากฏว่าร้านหมอฟันใกล้บ้านทั้ง 3 คลินิคพร้อมใจกันปิดหมดเลย สอบถามพนักงานนัดคนไข้ ได้ความว่าเค้ามีประชุมวิชาชีพหมอฟันอะไรกันก็ไม่รู้ประมาณอาทิตย์นึง…กรำ เลยต้องนั่งรถ ลงเรือ วิ่งข้ามเขาอีกสามลูกเพื่อตามล่าหาร้านหมอฟัน จนในที่สุดก็เจอร้านนึง หมอเช็คเอ็กซ์เรย์ดูแล้ว สั่งถอนอย่างเดียวเพราะมันแตกลึกลงไปในรากฟันใต้เหงือกเลย แถมเป็นกรามในสุดด้วยจะกรอและอุดลำบาก ดูแลรักษายาก หลังจากนั้นคงไม่ต้องเล่าต่อเพราะจะกลายเป็นเรื่องสยองขวัญเอาได้

สุดท้ายถอนเสร็จ ต้องมาทนทรมาน กลืนเลือด นอนปวดอยู่อีกหลายวันจนได้ตุ๊กตา ฟ ฟัน ออกมาเพื่อเป็นอุทาหรณ์ตอนกินผัดกระเพรา…ค่อยๆ เคี้ยวกันนะครัฟ