learning04

How to : เริ่มต้นหัดถักตุ๊กตาด้วยการจับไหม

learning06

ขอเริ่มปฐมบทแห่งศาสตร์ของการถักตุ๊กตา… โอ้วววววโน้ววว เอามือทาบอกพร้อมอุทานว่า “คุณพระ” ขึ้นต้นก็เหมือนประหนึ่งว่าจะได้ชมมโหรสพพื้นบ้านที่หาดูได้ยาก หรือหนังมหากาพย์ตามล่าหาช้างข้ามทวีปมากู้ชาติ เสียนี่กระไรนะขอรับคุณท่าน !!!

บ่าวขออะไรที่อ่านง่ายๆ กระชับ(พื้นที่หัวใจ) ได้สาระ ตบด้วยมุกพอให้ขบขันก็เป็นพอ อย่าได้ซับซ้อน ซ่อนเงื่อน เพื่อนทรยศ มดกัดในร่มผ้าเลยขอรับ… ฮี่ ฮี่

การจับไหม และเข็มโครเชต

เริ่มต้นด้วยวิธีการจับไหม จับเข็มถักตุ๊กตากันก่อนเลยก็แล้วกัน ถือเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ไม่อยากให้มองข้ามไปเพราะมันจะช่วยในการถักได้อย่างมากเลยทีเดียว เอ้า… ดูรูป 4 ขั้นตอนด้านล่างประกอบกิจกรรมเข้าจังหวะได้เลย

รูปวิธีการจับไหมพรม

3 นาทีผ่านไป ทำได้กันมั้ยเอ่ย… หลายคนสงสัยว่าจำเป็นมั้ยที่จะต้องจับตาม step 1 2 3 4 แบบนี้ ผมขอบอกได้เต็มปากเลยว่า “ไม่จำเป็น” (อ้าว อะไรของเมิง แล้วจะมาแนะนำทำไม ฮึ) ก็เท่าที่ดูจากหนังสือส่วนใหญ่มันจับแบบนี้นี่นา ผมเองก็ไม่ใช่ Guru ผู้หยั่งรู้ไปซะทุกเรื่อง แต่เห็นเค้าทำกันก็เลยคิดว่า มันเป็นวิธีการจับเข็มจับไหม ที่ได้ทำการศึกษา ค้นคว้า วิจัยมาแล้วว่ามันจับได้ถนัด ถักได้ไว ไม่เป็นอันตรายต่อกล้ามเนื้อไบเซ็ป ไตรเซ็ปของเรา

ส่วนตัวผมเองตอนเข้าสู่วงการใหม่ๆ ยังไม่เดียงสา มักจับผิดจับถูกอยู่เรื่อย :8 แรกๆ ก็ใช้วิธีเอาไหมมาพันนิ้วชี้ข้างซ้ายประหนึ่งทำไก่ห่อใบเตยรับประทาน คริ คริ ถักไปได้ซักพักก็จะเริ่มเป็นตะคริวที่นิ้ว เพราะเลือดไม่สามารถหมุนเวียนไปเลี้ยงสมอง จนเกิดอาการหน้ามืด ตาลาย วิงเวียนกันไป (เห็นมั้ย…หาสาระอะไรไม่ค่อยจะได้กับไอ้นี่จริงๆ) ที่จริงจะบอกว่าถ้าใช้วิธีเอาไหมมาพันที่นิ้วชี้เป็นต่อนๆ ตอนถักเนื้อไหมมันจะคลายเกลียว ทำให้เส้นไหมแตกชิ้นงานอาจจะดูไม่สวยได้

ทุกวันนี้ตอนถัก ผมก็จับเหมือนรูปที่ลงประกอบ แต่ช้าก่อน….. ผมแอบข้ามขั้นตอนที่ 2 ไปขั้นที่ 3 เลย เพราะอะไรน่ะหรอ ก็เพราะว่าพอจับแบบ step 2 ด้วย รู้สึกว่าการปล่อยไหมมันไม่ลื่นไหลติดๆ ขัดๆ ถักได้ช้ากว่าปกติไม่ทันใจวัยรุ่นอย่างผมเอาซะเลย ใช้แค่ step 1+3 แค่นี้ตอนถักก็ smooth like silk โฮ๊ะ โฮ๊ะ โฮ๊ะ

สรุปง่ายๆ จับเข็มจับไหมยังไงก็ได้ตามความถนัดของตัวเอง ตอนจับจะกรีดนิ้วประหนึ่งรำแก้บนก็ไม่มีใครว่า แต่ถ้ารำแก้ล่าง รีบโทรมาบอกด่วน(มุกต่ำๆ)

คำแนะนำ การถักตุ๊กตานานๆ อาจจะทำให้มีอาการปวดตามข้อมือและนิ้ว เพราะฉะนั้น ก่อนลงมือถักให้ลองบริหารมือก่อน หรือเมื่อถักไปได้ซักระยะอยู่เป็นประจำ เพื่อช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เดี๋ยวจะเสียเงิน เสียเวลาไปหาหมอ และทำให้ต้องหยุดถักไปอีกนานไม่รู้ด้วยนะ วิธีบริหารก็ง่ายๆ ก็แบมือแล้วสลัดประมาณเชียร์ลีดเดอร์เก่า ท่ารัว กำมือชูขึ้นเหนือศีรษะแล้วหมุนร้องเพลงระบำชาวเกาะ สุดท้ายกำมือแล้วแบ หลายๆ ครั้ง เหมือนกำลูกเต๋าแล้วทอด ในวงไฮโล เหอ เหอ เหอ พอเหอะ เริ่มไร้สาระแบบกู่ไม่กลับแล้ว

พักครึ่งแรก ขอตัวไปดู True Blood ต่อก่อนคร๊าบบบบบบ