finishing03

แนะนำเทคนิคการถักไหมขนฟูกับ”น้องข้าวเม่า”

ชีวิตน้องข้าวเม่า ช่างอาภัพยิ่งกว่าละครหลังข่าว น้องข้าวเม่าไม่ได้เกิดมาจากความรัก ความเข้าใจ หากแต่เกิดมาจากการเรียนรู้ ลองผิดลองถูกไปเรื่อย ตอนที่ข้าวเม่าโผล่หัวออกมา ยังไม่ทันได้ลืมตาดูโลก น้องข้าวเม่าก็รับรู้ได้ถึงความอุจ๊าดของตัวเอง กับเรือนร่างที่เหลืองอ๋อยประหนึ่งเป็นดีซ่านก่อนกำหนด พร้อมกับขนยุ่บยั่บ อี๋……… มาดูความเป็นมาของน้องข้าวเม่ากันดีกว่า

ข้่าวเม่าถือกำเนิดมาจากไหมขนกระรอก ถ้าใครเคยถักตุ๊กตาด้วยไหมแฟนซี ประเภทที่มีขนฟูๆ เป็นปุ่มเป็นปม ขนยุ่บยั่บ เช่นไหมไดโซะ ไหมขนกระรอก ไหมขนแกะ ไหมขนแพะ ไหมสารพัดจะขน ก็จะรับรู้ได้ถึงความลำบากยุ่งยากในการถัก เพราะว่าจะไม่สามารถมองเห็นรูโซ่ฐานที่จะใช้ในการสอดเข็มเพื่อถักโค้ดต่างๆ ได้เลย ดังนั้นหากต้องการจะถักตุ๊กตาด้วยไหมแฟนซีเหล่านี้ก็ต้องใช้ Verb to เดา สุ่มหารูกันไป อาศัยหลักการถักโค้ด X V A เพิ่มลดให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการในแต่ละแถว ซึ่งหลายๆ คนก็ทำกันได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร แต่…. แล้วถ้าเกิดอยากจะทำตุ๊กตาแจกกิ๊กหนุ่มทั้งคณะในตุ๊กตารูปแบบแพทเทิ้ลเดียวกันจะทำยังไง มันไม่มีวิธีไหนที่จะทำให้เห็นรูได้เลยหรอ…. และนี่แหล่ะคือจุดกำเนิดของน้องข้าวเม่า

วิธีการถักตุ๊กตาด้วยไหมขนฟู

รูปสาธิตการถัก ให้ตัดไหมที่มีความยาวพอที่จะพันรอบความยาวเส้นรอบวงของชิ้นงานได้ มา 2-3 เส้น
1.เมื่อเริ่มถักโค้ดต่างๆ ให้เอาไหมที่เราตัดเตรียมไว้มาทำเหมือนการคั่นด้ายเพื่อระบุตำแหน่งต้นแถว(สีชมพู)
2.ถักโค้ดไปตามแพทเทิ้ลโดยจิ้มไปที่รูโซ่ฐาน(จุดสีฟ้าซึ่งเป็นการคั่นด้ายระบุตำแหน่งของแถวก่อนหน้า)
3.เมื่อถักโค้ดเสร็จแล้ว ให้ตลบไหมที่ใช้คั่นไปด้านหลัง คร่อมระหว่างไหมกับเข็มดังรูป
4.ทำการถักโค้ดถัดไปตามปกติโดยจิ้มเข็มไปตรงไหมสีฟ้าจุดถัดไป ดังรูป

ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนถักครบแถว ครั้งแรกอาจจะงงๆ และยุ่งยากในการตลบไหมคั่นไปทุกโค้ดนิดหน่อย แต่ช่วยในการสอดเข็มถูกรูได้เป็นอย่างมาก ซึ่งน่าจะมีประโยชน์ต่อการถักตุ๊กตาด้วยไหมขนฟูตามแบบแพทเทิ้ลได้อย่างถูกต้อง

มาดูเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มเติมกันอีกนิด
– ต้องทำการตลบไหมที่ใช้คั่นทุกครั้งที่ถักโค้ด X และ A เสร็จ (ต้องมีการตลบคั่นไหม 2 ครั้งในโค้ด V)
– เวลาคั่นด้ายเพื่อระบุตำแหน่งนั้น ควรจับด้ายให้เป็นรูปตัว U จะทำให้มองเห็นรูได้ง่ายขึ้นกว่าการปล่อยให้ด้ายแนบไปกับชิ้นงานเลย
– ควรคั่นด้ายทิ้งไว้ซัก 2-3 แถว แล้วค่อยดึงออกมาใช้เป็นตัวคั่นด้ายในแถวล่าสุดต่อไป
– การดึงไหมที่คั่นด้ายออก ไม่ควรดึงปลายไหมจากจุดคั่นที่ต้นแถว หรือท้ายแถว ให้ดึงไหมที่คั่นไว้จากจุดระหว่างต้นแถวกับปลายแถว จะทำให้ดึงไหมออกได้ง่ายขึ้น(ในกรณีถักตัวใหญ่ๆ ค่อยๆ ดึงเป็นจุดๆไป ไหมจะได้ไม่พันกับชิ้นงาน)
– ควรจะเริ่มคั่นด้ายตั้งแต่แถวที่ 3 เป็นต้นไป แถวแรกๆ แค่ถักและนับให้ได้โซ่ตามจำนวนก็พอ
– ควรรู้ไว้ว่าการคั่นด้ายแบบนี้ทุกโค้ด มันทำให้เสียเวลา ถักช้านะเออ….555 แต่ถ้าชินแล้วจะเร็วขึ้น

ขอเพิ่มเติมเรื่องการขึ้นต้นงานอีกนิดนะครับ การขึ้นต้นงานสำหรับไหมแฟนซี ก็แนะนำให้ใช้การขึ้นต้นงานแบบที่ 3 จากบทความเรื่อง การขึ้นงานถักแบบก้นหอย ดังรูป


ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ดึงปิดรูเพื่อใช้ในการถักสำหรับไหมที่มีขนฟูๆ ครับ โดย
1. ใช้ไหมธรรมดาตามรูปที่ 1 ผูกเป็นห่วงวงกลม (ใช้ไหมสีใกล้เคียงกับไหมขนฟู)
2. ใช้ไหมขนฟู(แทนเส้นสีชมพู) เข้ามาถักในห่วงที่ผูกไว้ให้ครบตามจำนวนโค้ด
3.  ดึงปลายไหมธรรมาดผูกให้แน่นเพื่อปิดรูให้กับแถวแรกของไหมขนฟู

จบเรียบร้อยเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนที่อยากจะใช้ไหมขนฟูแฟนซีถักตุ๊กตาให้ได้ตามแบบ ตามแพทเทิ้ลเผื่ออยากจะถักซ้ำหลายๆ ตัว แต่ถ้าถักตัวสองตัวก็ไม่ต้องคิดมาก ถักไปตามบุญตามกรรม พอให้ได้รูปร่างแบบที่ต้องการก็พอ แล้วค่อยมาบีบๆ บี้ๆ ให้ได้รูปทรงอีกที 555

เผยโฉมน้องข้าวเม่าก่อนศัลยกรรมส่งท้าย B-)