finishing02

How to : แนะนำเทคนิค การติดลูกตาแบบต่างๆ

ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะศัลยกรรม+โฟโต้ชอป ใช้ได้ดีกับยุคสมัยนี้มากๆ จะมามัวแต่สวยแบบบ้านๆ คงจะไม่ได้เกิดกันพอดี ใช่ว่ามีแต่คนที่อยากสวยหล่อดูดี เดี๋ยวนี้ตุ๊กตาก็ไม่น้อยหน้าจะมาปล่อยให้หน้าป่วยคงเสียชื่อคนทำหมด หลายคนสงสัยอยากรู้เทคนิคมีดหมอ ว่าทำอย่างไรถึงจะอัพเกรดหนังหน้าตุ๊กตาถักตัวเองให้แจ่มเจริดเจิดจรัสเป็นซุปตาชั่วข้ามคืนได้บ้าง วันนี้ก็เลยขอแนะนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ จากประสบการณ์ซักนิดหน่อยก็แล้วกัน ถูกผิดอย่างไรก็ขอให้ใช้วิจารณญาณในการอ่านเอาเองครับ…

หน้าเด็ก ตาโต แก้มป่อง ขนปุย มีชัยไปกว่าครึ่ง !!!

เห็นรูปแล้วเชื่อหรือยัง วัยเด็กแอ๊บแบ๊ว ช่างมีมนต์สะกดกระชากวิญญาณจริงๆ อาจจะเป็นเพราะความเป็นเด็กทำให้เรารู้สึกถึงความไร้เดียงสา ไม่มีพิษมีภัย เห็นแล้วอยากเข้าใกล้ไปฟัด ดึง ทึ้ง บี้เล่น ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ เราก็จะเห็นว่ารูปหน้าแบบนี้จะมีลักษณะกลมมน และเครื่องหน้าจะอยู่ต่ำกว่าเส้นแบ่งกลางใบหน้า เราก็อาศัยหลักการนี้มาใช้กับตุ๊กตาถักเราได้ในการจัดตำแหน่งตา จมูก ปาก ตุ๊กตาของเราให้เหมาะสมก็จะได้ตุ๊กตาที่น่ารักขึ้นมาอย่างง่ายดาย

จะเห็นว่าตุ๊กตาแบบเดียวกันแต่ตำแหน่งการติดลูกตาต่างกันก็จะทำให้ได้ตุ๊กตาในอารมณ์ที่ต่างกันออกไป รูปแรกให้ความรู้สึกเป็นเด็ก แบบที่สอง จะดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อย แบบที่สามก็ดูเอ๋อๆ กันไป 555 เพราะฉะนั้นเล็งให้ดีก่อนติดลูกตาครับ

วิธีการติดลูกตาแบบต่างๆ
1. แบบก้านเสียบ
ลูกตาแบบก้านเสียบเท่าที่เห็นตอนนี้จะมีสองแบบคือแบบที่มีแต่ก้านเป็นเกลียว กับแบบที่มีแป้นเสียบด้านหลังกันหลุด(Safe eye)

แบบแรกวิธีกติดก็ง่ายๆ หลังจากเล็งหาตำแหน่งที่จะติดได้เรียบร้อยแล้ว พยามยามใช้เข็มขยายรูตรงที่จะเสียบให้กว้างๆ จะได้เสียบตาลงไปได้ง่าย ก่อนเสียบให้ทากาว UHU ตรงบริเวณรูนิดหน่อย แล้วก็เสียบก้านลูกตาลงไป  ข้อแนะนำคือลองสอดเข็มครอสติสเข้าไปข้างในชิ้นงานด้านใต้ใกล้ๆ ที่เสียบลูกตา เพื่อดันไม่ให้บริเวณนั้นมันยุบลงไป ก็จะช่วยให้เสียบลูกตาได้ง่ายยิ่งขึ้น

แบบมีแป้นด้านหลัง แบบนี้ต้องติดตาให้เรียบร้อยก่อนที่จะเย็บประกอบหรือเย็บปิดส่วนหัวไม่งั้นจะเสียบแป้นมันไม่ได้นะเออ จากตัวอย่างเป็นแบบไฮโซคุณภาพดี แป้นเสียบจะแข็งแรง เมื่อได้ตำแหน่งเสียบก้านเข้าไปแล้ว ก็เอาแป้นเข้าไปด้านในชิ้นงานเสียบเข้ากับก้านแล้วดันให้สุด มันจะล็อคกับก้านเสียบได้อย่างแน่นหนา เคยเจอบางแบบมีแป้นเสียบเหมือนกับไม่มี เพราะหลวมมากไม่รู้จะให้มาทำไมเหมือนกัน เซ็งกันไป

2.ตาแบบกระุดุม
ตาแบบนี้เหมาะกับงานที่ถักด้วยไหมเส้นใหญ่หน่อยเพราะมันจะเย็บแล้วตาไม่ปลิ้นออกมา เนื่องจากส่วนใหญ่รูด้านหลังจะทำออกมาค่อนข้างหนาใหญ่เทอะทะพอสมควร ถ้าหาแบบดีๆ ที่แกนรูสำหรับร้อยเข็มด้านหลังเล็กๆ ก็จะไม่เป็นปัญหามากนัก

วิธีติดตากระดุม

1.ร้อยด้ายเข้าเข็มความยาวพอประมาณแล้วแทงเข็มจากบริเวณคอด้านหลังไปยังตำแหน่งลูกตา (เหลือปลายไหมไว้สำหรับผูกขั้นตอนสุดท้ายด้วย)
2.ร้อยด้ายเข้าไปยังรูด้านหลังลูกตา 2-3 รอบ เพื่อความแน่นหนา
3.แทงเข็มกลับไปยัง “รูเดิม” กับขั้นตอนที่หนึ่ง ไปยังบริเวณคอด้านหลัง “โซ่ถัดไป”
4.ดึงด้ายทั้ง 2 เส้นผูกปมเข้าด้วยกันโดยต้องพยายามดึงให้แกนด้านลูกตาหลังจมเข้ามายังชิ้นงาน ไม่งั้นตาปลิ้นไม่รู้ด้วย ผูกปมให้แน่นแล้วตัดด้ายออก และทำเช่นเดิมกับตาอีกข้างที่เหลือ

จบเรื่องการติดลูกตา มาต่อการปักจมูกและปากกันเลย