finishing04

How to : การเย็บประกอบร่างตุ๊กตา

แน่นอนว่าเมื่อเราถักชิ้นส่วนต่างๆ ของตุ๊กตาตามแพทเทิ้ลเสร็จแล้ว ขั้นต่อไปก็จะเป็นการเย็บประกอบส่วนต่างๆ นั้นเข้าด้วยกันเว้นแต่เราจะสวมบทโหดซาดิสม์ เล่นของ ทำตุ๊กตาหมีโดนฆ่าหั่นศพแยกส่วนฝังสี่มุมเมือง อันนี้ไม่ต้องเย็บประกอบก็ได้…. กุ๊บกิ๊บ…นั่นตุ๊กตาอะไรน่ะ…อ้อ..ตุ๊กตาขาซ้ายอิหลินปิง สวยมั้ย…แขนขวาอยู่ที่มาริโอ้….ยิ้มอย่างภาคภูมิใจ ถ้าวางขายหน้าบ้านหมอผี คงจะขายดีกำไรงาม


เมื่อถักได้ชิ้นส่วนต่างๆ ครบแล้ว ก็ลองตรวจเช็คความเรียบร้อย ว่าครบจริงรึเปล่า :oups: ในการเย็บประกอบนั้นเราจะใช้ไหมที่เหลือจากการถักชิ้นส่วนนั้นๆ เพราะฉะนั้น อย่าลืมเหลือปลายไหมไว้สำหรับเย็บด้วย ก่อนที่จะลงมือเย็บเราก็จัดการยัดโพลีเอสเตอร์ในชิ้นส่วนต่างๆ ที่เราต้องการ เสร็จแล้วก็ให้เราลองจัดท่วงท่าต่างๆ ตุ๊กตาโดยใช้เข็มหมุดปักยึดส่วนต่างๆ ไว้ ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมคร่าวๆ ของตุ๊กตาว่าจะออกมาในรูปแบบไหน อยากได้ตุ๊กตานั่ง ยืน กางแขน ถ่างขา หันซ้าย หันขวา ก็เลือกจัดตำแหน่งได้ตามชอบ

เข้าสู่ขั้นตอนการเย็บ
1. เย็บหัว+ลำตัว การเย็บแบบนี้จะค่อนข้างง่ายเพราะแต่ละชิ้นส่วนจะมีช่องเปิดทั้งคู่ ดังนั้นเราก็เย็บแบบสอยไปตามปกติ โดยสอดเข็มเย็บไปที่ใต้โซ่ฐานของทั้งสองชิ้นส่วน ดึงไหมให้ตึงแล้วก็เย็บใต้โซ่ฐานคู่ถัดไปเรื่อยๆ จนเสร็จ

 

2. เย็บแขน ขา การเย็บประกอบส่วนแขน, ขา, หู, ฐานจมูก จะแตกต่างจากการเย็บแบบแรกนิดหน่อย การเย็บแบบนี้ต้องเย็บแบบ สอยซ่อนด้าย แล้วมันเย็บยังไงหว่า 555 ดูตามรูปเลยแล้วกัน ให้สีชมพูคือส่วนลำตัว สีฟ้าคือชิ้นส่วนที่จะมาเย็บ

1. ที่ไหมสีเขียวตรงลูกศรหมายเลข 1 คือจุดที่แทงเข็มโผล่ขึ้นมาจากลำตัว พาดไหมมาแล้วสอดเข็มครอสติสเข้าที่ใต้โซ่ฐานตามเส้นปะสีเขียวในรูป ดึงไหมผ่านโซ่ฐานออกมาจนสุดที่ลูกศรหมายเลข 2
2. ต่อไปเราจะแทงเข็มเข้าไปในลำตัวตุ๊กตาแล้วกระดกปลายเข็มกลับขึ้นมาตำแหน่งใกล้ๆ กันถัดออกไปตามเส้นปะ สีแดงตามรูปแล้วดึงไหมเย็บออกมาให้สุด
3. ทำตาม Step 1-2 ใหม่ในตำแหน่งโซ่ฐานถัดไปเรื่อยๆ จนรอบชิ้นส่วนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง(จักกะแร้หมี) ซึ่งอาจจะเย็บยากซักหน่อย ฝึกบ่อยๆจนชำนาญก็จะได้ชิ้นงานที่เนี๊ยบ เรียบเนียนสวยเหมือนใช้ครีมใต้วงแขนขาว

ขาดอะไรอีกรึเปล่าหว่า…ถ้าไม่มีงั้นจบการเย็บประกอบเลยแล้วกันครับ :mail:

มาต่อเรื่องการเย็บปิดรูอีกหน่อย ในตุ๊กตาบางแบบก็จะมีการถักปิดรูชิ้นงานทั้งหมด เช่นการถักหัวตุ๊กตาบางแบบ เดิมทีผมจะแนะนำให้เย็บเป็นรูปดอกจัน * แต่กาลเวลาผ่านไป ขอแนะนำใหม่ให้ทำการเย็บปิดรูดังนี้

จากรูป เมื่อถักโค้ดแถวสุดท้ายเสร็จแล้วให้เราตัดไหมออกจากม้วนแล้วร้อยใส่เข็มครอสติสเพื่อทำการเย็บปิดรู โดยเราจะสอดเข็มที่โซ่ฐานด้านนอกเพียงเส้นเดียว(ดังรูปตรงกลาง เส้นสีฟ้า)ไปทุกโซ่จนรอบแถวสุดท้าย เมื่อเสร็จแล้วก็ดึงปลายไหม รูชิ้นงานก็จะถูกรูดปิดให้เราทำการเก็บปลายไหมโดยแทงเข็มไปบริเวณอื่นซัก 2-3 ครั้ง กันปลายไหมหลุดแล้วก็ตัดไหมที่เหลือทิ้ง …ก็จะได้ดังรูปขวามือ (ชิ้นงานมีรอยแผลผ่าตัดเพราะถักประกอบ tips & tricks เรื่องการเลื่อนโซ่คร๊าบบบ)