learning12

How to : ปิดคอร์ส ปิดโค้ด ด้วยการถัก C

กว่าจะมาถึงโค้ดสุดท้ายเล่นเอาเหนื่อยเลย วันนี้มาปิดบทเรียนเรื่องโค้ดถักต่างๆ กันด้วยโค้ด C หรือที่ผมจะเรียกว่าการปิดงานกัน ใกล้ความจริงเข้ามาทุกทีแล้ว ทำเว็บมา 3 เดือนกว่า จนถึงวันนี้เพิ่งจะแนะนำวัสดุอุปกรณ์และโค้ดเสร็จ 555 ขยันมากมาย

มาดูเรื่องโค้ด C กันดีกว่า โค้ดนี้จะใช้ถักเพื่อปิดงานระหว่างแถว (ในกรณีที่ไม่ได้ถักงานวนเป็นก้นหอย ซึ่งการปิดงานทุกแถวจะมีข้อดีข้อเสียยังไงไว้โอกาสหน้าค่อยมาแนะนำกันอีกที) และที่ใช้ทุกครั้งคือการถักเพื่อปิดงานในโค้ดสุดท้ายของแต่ละแพทเทิ้ล เพื่อป้องกันไม่ได้ไหมหลุดออกมา ถ้าใครมีประสบการณ์ด้านงานถักมาก่อนก็จะรู้ว่า ถ้าไม่ปิดงาน เมื่อไหมโดนดึงโซ่ต่างๆ ที่ถักไว้มันจะหลุดออกมาหงิกๆ งอๆ เป็นเส้นมาม่ารอปรุงรสเลย นอกจากนี้โค้ด C ก็ยังใช้ถักอย่างอื่นได้อีกมากมายแล้วแต่จะนำมาประยุกต์ใช้กัน

โค้ด C (ปิดงาน)

วิธีการถัก
1. สอดเข็มเข้าไปในรูโซ่ฐานถัดไป
2. ตวัดเข็มเกี่ยวไหมลอดผ่านรูโซ่ฐาน และห่วงบนเข็มออกมาในทีเดียวกันเลย
3. เสร็จแล้ว 555 ง่ายม่ะ
4. ถ้าอยากจะถักต่อก็ทำเหมือนเดิม งุงิ

อย่างที่บอกครับว่าถ้าแพทเทิ้ลของผมส่วนใหญ่จะถัก C แค่ครั้งเดียวตอนสุดท้าย เคยดูแพทเทิ้ลต่างประเทศในตุ๊กตาที่ advance ขึ้นมาเค้าจะถัก C ผสมในหลายๆ แถว เพื่อให้ชิ้นงานมันดูโค้งงออีกด้วย ช่างน่าสนใจจริงๆ ไว้จะลองเอามาถักผสมในแพทเทิ้ลของตัวเองในอนาคตอันไม่ใกล้ไม่ไกลนี้

มาเพิ่มเติมข้อดี ข้อเสียของการถักปิดงานทุกแถวอีกครั้ง
ข้อดี – จะทำให้วงชิ้นงานในแถวนั้นๆ เสมออยู่ในวงเดียวกัน (เหมือนกระดานปาเป้า) ซึ่งจะดีสำหรับการถักชิ้นงานที่มีการสลับสีบ่อยๆ แต่ถ้าถักแบบก้นหอยที่ไม่มีการปิดงานทุกแถวแล้วมันจะเกิดรอยเหลื่อมของสีตรงจุดที่เปลี่ยน เนื่องจากต้นแถวและท้ายแถวมันไม่ชนกันนั่นเอง

ข้อเสีย – มันจะเกิดรอยบาก เหมือนแผลผ่าตัดตลอดแนวชิ้นงานครับ ถ้าถักจนชำนาญ รู้เทคนิค น้ำหนักมือแล้วรอยจะไม่นูนเด่นชัด รอยเป็นแนวตรงไม่เบี้ยวเอียง แต่ถ้ามือใหม่หัดถักจะเป็นฝันร้ายเลยทีเดียว

ข้อแนะนำ – ถ้าเลี่ยงมาถัำกแบบก้นหอย ปิดงานตอนถักครบทุกแถวครั้งเดียวได้ ก็จะไม่เกิดปัญหารอยบากครับ และใช้วิธีหันด้านรอยเหลื่อมจุดเปลี่ยนสีซ่อนไว้ตอนเย็บประกอบ หรือไม่เช่นนั้นก็ฝึกถัก C บ่อยๆ หาเทคนิคที่พอจะช่วยแก้ปัญหารอยบากได้มาฝึกดูครับ คุณ mamatawan ได้เรียน how to เรื่องนี้ไว้ที่ blog ขออนุญาตทำลิงค์ให้ตามไปอ่านแล้วลองทำดูนะครับ คลิกที่นี่

ก่อนจะโบกมือลาการแนะนำเรื่องโค้ดถักที่จำเป็นไป ก็อยากบอกว่ายังมีโค้ดถักอีกมายมายซึ่งถ้าใครสนใจลอง search หาวิธีการถักจาก google เพื่อเอามาประยุกต์ใช้ดูนะครับ เพื่อจะได้สร้างสรรค์ผลงานมาอวดโฉม และแนะนำเทคนิคดีๆ กันบ้าง

 

<font color=’#0099FF’><b>ข้อเสีย</b></font>