learning11

How to : 3 โค้ด ถัก T,F และ U

F&T ชื่อนี้รับประกันความอร่อย… ตึ่งโป๊ะ!!! นั่นมันสโลแกนร้านขนมเค้ก อันนี้ร้านขายตุ๊กตาไม่ต้องมีสโลแกนมาทำให้หิว ถักไปกินไปหนังท้องตึง หนังตาหย่อน เดี๋ยวจะถักไม่สำเร็จกันพอดี ลืมเรื่องกินแล้วกลับมาที่เรื่องถักกันดีกว่า…

ขอรวบยอด 2 โค้ดในตอนเดียวกันเลยเพราะว่าวิธีถักจะคล้ายๆ กัน ใช้ประโยชน์เหมือนๆ กัน คือใช้ถักสำหรับตกแต่งส่วนประกอบย่อยๆ ของชิ้นงานเพื่อให้มีลูกเล่น ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น มาดูรูปประกอบการถักกันเลย

การถักโค้ด T

วิธีการถักโค้ด T
1. ตวัดเข็มเกี่ยวไหม 1 รอบ (ตรงดาวสีฟ้า) แล้วจึงค่อยสอดเข็มใต้โซ่ฐานที่อยู่ถัดไป
2. เกี่ยวไหมดึงเข็มลอดโซ่ฐานกลับออกมา จะเห็นว่ามี 3 ห่วงอยู่บนเข็ม
3. ตวัดเข็มเกี่ยวไหมดึงลอดผ่านทั้ง 3 ห่วงบนเข็มออกมา
4. เมื่อเสร็จขั้นตอนที่ 3 ก็จะได้ดังรูปในขั้นตอนที่ 4

การถักโค้ด F (จะคล้ายกับการถักโค้ด T ต่างกันตรงจำนวนการปลดไหมออกจากเข็ม)

วิธีการถักโค้ด F
1. ตวัดเข็มเกี่ยวไหม 1 รอบ (ตรงดาวสีฟ้า) แล้วจึงค่อยสอดเข็มใต้โซ่ฐานที่อยู่ถัดไป
2. เกี่ยวไหมดึงเข็มลอดโซ่ฐานกลับออกมา จะเห็นว่ามี 3 ห่วงอยู่บนเข็ม ตรงขั้นตอนต่อไปจากนี้ให้เราเกี่ยวไหมลอดเพียงแค่ 2 ห่วงบนเข็มเท่านั้น (ดาวสีฟ้า)
3. จะเห็นว่าตอนนี้เหลือแค่ 2 ห่วงบนเข็ม ให้ตวัดเข็มเกี่ยวไหมอีกครั้งดึงลอดผ่านทั้ง 2 ห่วงที่เหลือบนเข็มออกมา
4. เมื่อเสร็จขั้นตอนที่ 3 ก็จะได้ดังรูปในขั้นตอนที่ 4

ข้อแตกต่างระหว่าง 2 โค้ดนี้มันอยู่ตรงไหน !!! ผมก็ไม่รู้ 555 (อ้าวอะไรของเมิง) ปกติผมไม่ค่อยถักชิ้นงานจากโค้ดนี้บ่อยนัก หมายถึงถักแบบเอาจริงเอาจังกับ 2 โค้ดนี้โดยเฉพาะเลย จะมีก็แต่ถักเป็นส่วนประกอบเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ตามความคิดแล้วผมว่าโค้ด F มันจะได้ความสูง ความพริ้วมากกว่านิดนึง ซึ่งเหมาะกับพวกขอบกระโปรงฟูฟ่อง เห็นหลายๆ คนถักเป็นชุดตุ๊กตาแต่งงานกันเป็นประจำ

ส่วนใหญ่ 2 โค้ดนี้ผมจะเอามาถักร่วมกับโค้ดอื่นๆ ที่เคยแนะนำมาเพื่อใช้ทำเป็นระบายขอบกระโปรงตุ๊กตา ผ้าพันคอ ดอกไม้ ใบไม้ โบว์ หรือส่วนประกอบอื่นๆ ที่อยากให้ texture ของงานดูต่างออกไป เคยเห็นบางคนใช้ 2 โค้ดนี้ถักเป็นตุ๊กตาเลยก็มีซึ่งเก๋ไปอีกแบบ แต่ผมรู้สึกว่ามันดูหยาบไปนิดนึง ฉะนั้นใครอยากลองถักโค้ดไหนก็ลองๆ ดูครับ อย่าไปซีเรียส บางทีอาจจะได้ชิ้นงานที่ถูกใจ แปลกตาไปอีกแบบ

การถักโค้ด U
ขอมาเพิ่มโค้ด U ให้อีก 1 โค้ด เพราะเห็นว่ามีการ search หาเข้ามาเยอะพอสมควรเลย

วิธีการถักโค้ด U
1.เมื่อจะเริ่มถักโค้ด U ให้ใช้นิ้วกลางสอดมาที่ด้านหน้าไหมสีชมพูดังรูป แล้วดันลงมาด้านล่างเพื่อใช้นิ้วกลาง+โป้งจับชิ้นงานตามปกติ โดยนิ้วกลางจะยังคงบีบไหมสีชมพูไว้ด้านหลังตลอดเวลา
2.สอดเข็มที่โซ่ฐานแล้วทำการเกี่ยวไหมสีชมพูเหนือนิ้วกลางที่บีบเส้นไหมไว้ (อาจจะลำบากนิดหน่อยสำหรับผู้เริ่มหัดถักแต่เดี๋ยวจะชินเอง)แล้วดึงไหมลอดโซ่ฐานกลับมา
3.เกี่ยวไหมลอดผ่าน 2 ห่วงบนเข็ม เมื่อเสร็จแล้วก็ดึงนิ้วกลางออกจากห่วงด้านหลัง แล้วทำการถักโค้ดต่อไป
4.เสร็จแล้วจะได้ชิ้นงานดังรูป ซึ่งจะเป็นห่วงๆ ส่วนอีกด้านจะไม่มีห่วงเป็นชิ้นงานเรียบๆ ปรกติ