apple2016

Pattern : แอบเปิ่น แอนด์ แอบเป๋อ

แอบเปิ่น แอนด์ แอบเป๋อ เป็นผลงานตุ๊กตาถักตัวใหม่ แต่ไม่ล่าสุดหลังจากทิ้งช่วงการอัพเดทข้อมูลไปถึง 9 เดือนกว่าๆ ด้วยกัน… ที่มีข่าวลือว่าไปทำดาราสาวท้องจนต้องออกจากวงการไปดูแลลูกเมีย… ขอขีดเส้นใต้ตัวหนาๆ เลยว่าไม่จริง!! จะบอกว่าขี้เกียจก็ไม่ใช่ หรือหมดไฟก็ไม่เชิง เอาเป็นว่าขอมีเวลาส่วนตัวบ้างอะไรบ้าง อย่าเพิ่งว่ากันนะครับ

ไหนๆ ก็มีผลงานใหม่แล้วก็ขอเอามาแจกเพื่อนๆ สมาชิกแบบ VIP ก็แล้วกันนะครับเพราะมีเสียงบ่นๆ เข้ามาว่า “วีไอพีตรงไหนย่ะ ได้ดูแพทเทิร์นพิเศษเพิ่มขึ้นแค่ตัวเดียวเอง” ขอบอกว่าผมได้ยินนะ…เพราะว่าเดี๋ยวนี้พัฒนามี facebook กับเค้าแล้ว ใครไปซั่มกับใครที่ไหนเม้าส์กันกระจายเลยเทอว์… สำหรับใครที่ยังไม่ได้เลื่อนขั้น fozzil ขอเปลี่ยนกฏกติกาใหม่ให้ง่ายขึ้น เพียงแค่คุณไปที่ตู้ ATM แล้วโอนเงินเข้าหมายเลขบัญชี…. อ่ะไม่ใช่…ให้ไปที่เว็บบอร์ดแล้วโพสรูปผลงานถักของตัวเองไว้ เดี๋ยว fozzil เข้าไปเห็นคุณก็จะได้เลื่อนขั้นอย่างแน่นอน… แต่ต้องรอ activate 24 ชั่วโมงนะ ระบบเว็บฟอสซิลเป็นอัตโนมือ

เอาล่ะมาดูแพทเทิร์นเจ้าแอบเปิ่น แอนด์ แอบเป๋อ กันดีกว่าครับ

เริ่มกันจากแพทเทิร์น Apple กันก่อน

ส่วนหัว
ส่วนหัวแอบเปิ้ลตรงนี้เมื่อถักเสร็จแล้วให้เย็บปิดรูชิ้นงานด้านล่างได้เลย ตรงนี้เราสามารถที่จะทำเป็นลูกแอบเปิ้ลเฉยๆ ก็ได้ถ้าไม่อยากทำเป็นตัวตุ๊กตา

ขั้วและใบ
ส่วนขั้ว เมื่อถักโซ่ครบ 6 โซ่แล้วให้เราถักโค้ด C (คือโค้ดปิดงาน) ย้อนกลับไป 5 ครั้งโดยแทงเข็มบริเวณโซ่ด้านหลัง(สีเขียว) ปกติเวลาเราถักกลับทั่วไปเราจะจิ้มเข็มบริเวรตรงกลางของโซ่สีชมพู แต่ถ้าเราแทงโซ่ด้านหลัง(สีเขียว) อันนี้จะทำให้ได้ชิ้นงานเป็นเส้นหนาที่จะกลมกว่าแบบแทงเข็มที่โซ่สีชมพู อาจจะยากซักนิด แต่ได้ผลที่ดีทีเดียว… ใครุ้สึกว่ายากจะเปลี่ยนเป็นไหมเส้นใหญ่ แล้วถักแค่ 5โซ่แล้วพอแทนก็ได้ครับ ส่วนใบเวลาถักกลับก็ให้จิ้มเข็มรูตรงกลางโซ่สีชมพูเหมือนเดิม ไม่งั้นใบจะไม่พริ้วสวยเอานะ

การเย็บประกอบ ให้เราเย็บใบเข้ากับขั้วให้เสร็จก่อนจากนั้นเย็บขั้วติดกับจุดกึ่งกลางด้านบนหัว จากนั้นก็ใช้ไหมสีเดียวกับผลแอบเปิ้ล แทงจากด้านล่างตรงกลางขึ้นไปตรงขั้ว แล้วจิ้มเข็มใกล้ๆ กันกลับลงมาด้านล่างอีกครั้ง จากนั้นก็ผูกไหมเข้าด้วยกัน ดึงให้จุดกึ่งกลางบน-ล่างบุ๋มเข้าให้พองามตามชอบ ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอน ซึ่งถ้าอยากทำเป็นตัวตุ๊กตาเราก็นำไปเย็บประกอบกับส่วนอื่นๆ ได้ต่อไปครับ

ผมขออนุญาตไม่ลงแพทเทิร์นชุดกระโปรงนะครับ เพราะถักด้วยไหมซัมเมอร์ซึ่งขนาดเล็กและไม่ได้จดแพทเทิร์นเอาไว้ ใครอยากดัดแปลงถักชุด หรือจะตัดเย็บจากผ้าคอตต้อนลายสวยๆ ก็ตกแต่งเพิ่มได้เลยครับ

มาต่อกันที่หนอนน้อยอีก 1 ตัว

เจ้าหนอนน้อยจะแบ่งการถักออกเป็น 3 ปล้องด้วยกัน ขอเรียกเป็น หัว-ตัว-หาง แล้วกันนะครับ แพทเทิร์นก็ตามรูป ง่ายๆ ไม่มีอะไรยุ่งยากครับ ตรงส่วนหัวจะเปลี่ยนสีใหม่แถวที่ 5 จะได้ดูเหมือนหนอนใส่หมวกกันน็อคด้วยถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องเปลี่ยนสีครับอาจจะดูเหม่งๆ เหมือนหนอนทำขวัญนาคแทน เสร็จแล้วก็ตกแต่งนิดหน่อยก็เสร็จเรียบร้อย ใครอยากจะดัดแปลงใส่ปล้องเพิ่มดูก็ทำได้ไม่ยาก ลดขนาดปล้องต่อๆ ไปให้เล็กลงจะทำให้ชิ้นงานน่ารักขึ้นครับ

ลืมบอกไปว่า งานเซ็ตนี้หลักๆ ใช้ไหมฟูวีนัส จะมีแค่ชุดกระโปรงกับผ้าพันคอหนอนน้อยที่เป็นไหมซัมเมอร์ ถักเสร็จแล้วจะได้ชิ้นงานสูงประมาณ 2.5 นิ้วครับ ถ้าเพื่อนๆ ถักเสร็จแล้วอย่าลืมเอาผลงานมาโชว์กันบ้างนะ แล้วเดี๋ยวเจอกันพร้อมกับแพทเทิร์นตุ๊กตาถักใหม่ๆ ที่จะเอามาแจกให้ลองทำกันดูอีกนะครับ