gallery-bear07

Pattern : หมีแอ๊บแบ๊ว (ของเก่าเล่าใหม่)

เดิมที่ตั้งใจจะถือเอาฤกษ์งามยามดีประเดิมโพสกระทู้แพทเทิ้ลด้วยหมีแอ๊บแบ๊ว เมื่อเดือนก่อนเพราะเป็นวันครบรอบ 4 ปีที่ทำแพทเทิ้ลโพสลงห้องงานฝีมือพันทิป โอ้ว….โน้ววววว 4 ปีแล้วหรอ ทำไมมันเร็วอย่างนี้ ก็เลยนั่งถักเจ้าหมีแอ๊บแบ๊วจากกระทู้แพทเทิ้ลเดิมที่ลงไว้ได้ 3 ตัว ก็ทำให้รู้ว่า เฮ้อ…. ทำไมแพทเทิ้ลมันประหลาดอย่างนี้ ถักออกมาได้หมีหน้าตาตลกๆ แขนขาก็ใหญ่แถมไม่มีส่วนโค้งส่วนเว้าแขนขากางเป็นท่อนซุง 555 เอาน่า ถือว่าเป็นตัวแรก คิดซะว่าให้ถักอะไรที่เบสิกๆ ก่อน แล้วค่อยขยับไป step ที่ advance ขึ้นก็แล้วกัน

มาดูแพทเทิ้ลกันดีกว่า เหมือนที่บอกไปด้านบนว่าเจ้าหมีแอ๊บแบ๊วนี้เป็นแพทเทิ้ลเก่า ก็เลยจะลงแบบย่อๆ เพราะถือว่ามีบทความแนะนำเรื่องโค้ดและการถักไปแล้ว ถ้าใครอยากจะอ่านแบบเต็มๆ ดั้งเดิม Original ก็คลิกไปอ่านได้ที่คลังกระทู้เก่าห้องงานฝีมือพันทิป แพทเทิ้ลหมีแอ๊บแบ๊ว (ต้องเปลี่ยนโค้ด W=V และ M=A ด้วยนะครับตอนนั้นยังไม่ได้ใช้โค้ดมาตรฐานสากล ISO 9002) และกระทู้ เตรียมตัวก่อนถัก ได้เลยครับ

1. ส่วนหัว แพทเทิ้ลส่วนหัว และทุกส่วนจะขึ้นงานแบบก้นหอย คือพันห่วงรอบนิ้วแล้วถักเหมือนที่เคยแนะนำไปในบทความเรื่อง ก้นหอยมรณะ ครั้งก่อนครับ ถักเสร็จแล้วถ้าหัวมันบี้ๆ แบนๆ ก็อย่าเพิ่งตกใจไปนะครับ เดี๋ยวพอยัดใยโพลีเอสเตอร์ ปั้นๆ บี้ๆ ดึงทึ้งซะหน่อยก็น่าจะได้รูปเอง 555

2. ส่วนลำตัว ถ้าใครอยากจะเปลี่ยนสีสันเหมือนหมีใส่เสื้อก็ให้เปลี่ยนสีได้ที่แถวที่ 6 เป็นต้นไปได้เลยครับ อยากได้สีไหนก็จัดไปตามชอบ
3. ส่วนแขน ก็เปลี่ยนสีในแถวที่ 5 เป็นต้นไป เพื่อให้เป็นแขนเสื้อ

4. ส่วนขา ถ้าอยากให้เหมือนมีอุ้งเท้าก็ใช้ไหมสีอื่นถักใน 2 แถวแรก และเปลี่ยนเป็นสีเดียวกับตัวหมี (ส่วนรอยต่อเพื่อเย็บประกอบ ถ้าสีเดียวกันจะทำให้เก็บรายละเอียดงานได้สวยกว่า เพราะจะไม่เห็นรอยเย็บจากสีไหมที่ต่างกัน)

ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ต้องใช้ก็มีตามรูปด้านบน ที่เหลือก็คงจะเป็นรวมรูป “กว่าจะเป็นหมีแอ๊บแบ๊ว” พร้อมการแนะนำเรื่องการเย็บประกอบ ตกแต่งอีกนิดหน่อยก็แล้วกัน ตอนนี้พักครึ่งหน่อยก็แล้วกัน  ฮี่ ฮี่

หลบไปนั่งเขียนบทความเรื่อง การเย็บประกอบตุ๊กตา มา เสร็จแล้วก็มาต่อเรื่องเจ้าหมีแอ๊บแบ๊วอีกรอบ หลังจากที่ถักเสร็จแล้วเราก็จะมาเย็บประกอบกัน โดยไหมที่เราจะใช้เย็บก็คือไหมที่เราเหลือไว้จากการถักชิ้นงานแต่ละชิ้น  ใครไม่รู้เผลอตัดปลายไหมหลังจากปิดงานทิ้งไปแล้วก็ให้กลับไปถักใหม่ 555

เมื่อเราได้ชิ้นส่วนต่างๆ ครบแล้ว เราก็จะนำมายัดใยโพลีเอสเตอร์ในชิ้นส่วนที่ต้องการ หลังจากนั้นก็ให้ลองนำชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบเข้าด้วยกันโดยใช้เข็มหมุดปักยึดบอกตำแหน่งคร่าวๆ ของตุ๊กตาของเราเสียก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้จะทำให้เราเห็นภาพรวมหลักๆ ของตุ๊กตาว่าจะออกมาเป็นในรูปแบบไหน เราสามารถลองจัดท่าทางจนเป็นที่พอใจก่อนที่จะทำการเย็บประกอบได้ แล้วจึงทำการเย็บต่อไปสามารถคลิกดูวิธี การเย็บประกอบตุ๊กตา ได้ตามlink

เมื่อเย็บประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เสร็จเรียบร้อยก็จะเป็นขั้นตอนการตกแต่งหน้าตา อันนี้ขึ้นอยู่กับวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราหาได้ครับ บางคนอาจจะมีตาแบบกระดุม ตาลูกปัด ตาแก้วก็เลือกใช้ให้เหมาะสม การตกแต่งตุ๊กตาเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้ตุ๊กตามีความน่าสนใจเพิ่มขึ้น เช่นผูกโบ ปักดอกไม้ ใส่ผ้าพันคอ สร้อยเพชร 24 กะรัต ฮี่ ฮี่ ไม่ต้องถึงขนาดนั้น หรือเย็บชุดใส่ให้ ก็แล้วแต่ไอเดียของแต่ละคนครับ