chicken-family01

Pattern : กุ๊กไก่ เบบี๋ & มัมมี๋ กุ๊ก กุ๊ก

ให้เวลาไปหาซื้อไหมขนกระรอก ไหมขนแกะ เตรียมพร้อมสำหรับถักตุ๊กตาแก๊งลูกไก่อยู่หลายวัน ได้เวลามาลงแพทเทิร์นเสียที แก๊งนี้แพทเทิร์นง่ายๆ ไม่กี่แถว แต่ที่ดูเหมือนจะสร้างความยากลำบากคือการใช้ไหมขนฟูๆ ในการถักนั่นเอง อาจจะทำให้เกิดอาการ หงุดหงิด มึนงง จนต้องถอนหายใจเป็นระยะๆ เนื่องจากมองไม่เห็นรู ถักผิดก็รื้อดึงไหมออกแสนจะยากลำบาก แต่ถ้าอยากได้อะไรที่มันแหวกแนวจากไหมธรรมดา ก็ต้องทนกันหน่อย

สำหรับวิธีถักตุ๊กตาด้วยไหมแฟนซีขนฟูๆ แบบนี้ เคยเขียนบทความแนะนำกันไว้แล้วก่อนหน้านี้ อยากรู้เทคนิคยังไง เปิดหาคลิกอ่านกันได้เลยนะครับ

เอาล่ะ เมื่อวัสดุอุปกรณ์พร้อม และอ่านเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เรื่องการถักไหมขนกระรอก ไหมขนแกะ จนจำได้ขึ้นใจแล้วก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่า บริหารมือเรียบร้อยแล้วก็คว้าเข็มหยิบไหมมาถักได้ตามแพทเทิร์นด้านล่างนี้เลย

ตุ๊กตาแก๊งนี้มีการใช้ไหมหลายชนิดในการถักเป็นส่วนประกอบนะครับ หลักๆ ใช้ไหมขนกระรอกในการถัก จะมีไหมขนแกะสีแดงที่ใช้สำหรับถักเป็นหงอนไก่ และไหมธรรมดาเพื่อถักปาก และเปลือกไข่ สำหรับหงอนไก่เมื่อถักเสร็จแล้ว ให้เอาชิ้นที่ถัก 5 แถวไว้ตรงกลาง จะได้ดูสูงกว่าชิ้นอื่นนิดหน่อย แล้วเย็บที่ขอบของทั้ง 3 ชิ้นติดเข้าด้วยกันก่อนที่จะเย็บติดบนส่วนหัวแม่ไก่อีกที

ส่วนของเปลือกไข่นั้นจะใช้ไหมธรรมดา ถักแยกชิ้นบนและล่าง เสร็จแล้วนำทั้งสองชิ้นมาเย็บติดกันด้านหลังซัก 2-3 โซ่ แล้วจับลูกไก่ยัดลงไปอีกที การตกแต่งอื่นๆ เช่นปากและปีกแม่ไก่ก็จะใช้ผ้าสักกะหราดญี่ปุ่น ตัดมาประกอบตกแต่งตามใจชอบ ถ้าไม่มีอาจจะต้องลองมองหาอะไรทดแทนดูนะครับ ไม่จำเป็นต้องตามแบบเป๊ะๆ อาจจะได้ชิ้นงานที่สวยแหวกแนวออกไปมาโชว์กันครับ

สำหรับรังนกนี่ไม่มีแพทเทิร์นแจกนะครับ ผมใช้ไหมโมแฮร์แล้วเส้นมันเล็กกว่าไหมปรกติ เลยใช้สองเส้นควบถักให้ได้ขนาดใหญ่กว่าตัวลูกไก่นิดหน่อย แล้วเอาแปรงลวดปัดจนขนฟูฟ่องมาประกอบเพิ่มเติมเอาครับ ใครมีไหมอะไรก็ลองเอามาดัดแปลงดูครับ

ครบแล้วสำหรับตุ๊กตาถัก ลอยกระทง collection ก็ส่งท้ายด้วย gallery ของแก๊งลูกไก่นิดหน่อย แล้วเจอกันคอลเลคชั่นหน้าครับ