material02

Review : โม้ไปเรื่อยเรื่องเข็มโครเชต

พูดเรื่องไหมแบบต่างๆ พอหอมปากหอมคอไปแล้วคราวก่อน มาคราวนี้ก็หนีไม่พ้นเรื่องการเมือง เราจะมาเจาะลึกกันว่าอะไรคือสาเหตุให้เผาเมือง กรี๊สสสสสสสส… อย่าค่ะ อย่าชักนำไปทางนั้น กลับมาทางถนัดของพี่ดีกว่า… ครับจะพูดถึงเรื่องเข็มโครเชต หรือเรียกแบบภาษาชาวบ้านว่าเข็มควัก หรือจะเรียกแนววาบหวิวสยิวกิ้วติดเรต ว่าเข็มฟัก อันนี้ขอสงวนไว้เรียกว่าเวลานั่งล้อมวงถักในหมู่คนไทย ร้อยมาลัย เย็บกระเป๋าจะดูงามกว่า

เข็มโครเชตในท้องตลาดนั้นมีหลากหลายยี่ห้อ หลายขนาดเช่นเดียวกัน มีทั้งแบบเหล็ก อลูมิเนียม พลาสติกใสทรงกลมวงล้อหลักที่หนึ่ง สอง สาม แอร๊ยยยย…พี่ค่ะอย่าปล่อยมุกมากค่ะ เก็บไว้ท้ายๆ บ้างเดี๋ยวหมดมุกอีกนะคะ หรือจะออกแนวรักธรรมชาติลดโลกร้อนก็มีแบบไม้ไผ่ ให้เลือกสรรหามาใช้กันได้แล้วแต่ความชอบ นอกจากจะต่างกันที่วัสดุแล้วก็จะมีแตกต่างกันบ้างในเรื่องของดีไซน์ซึ่งจะมีทั้งแบบอันเดียวหัวเดียว แบบสองหัวในอันเดียว หรือจะเลือกซื้อแบบไฮโซเลยก็ต้องเข็มโครเชต Clover Soft Touch นวตกรรมเข็มถักจากญี่ปุ่น เลอค่าสุดๆ ด้วยการออกแบบให้จับกระชับทุกท่วงท่า ทุกลีลา ตะแคงซ้าย ตะกายฝา ก็จะรับรู้ได้ถึงสัมผัสอันอ่อนโยนไม่รู้ลืม….ที่โม้มา ผมไม่มีซักอัน แพงเกินไม่มีปัญญาซื้อ ใครมีเหลือใช้จะส่งมาให้ลองคงจะดี จะได้รู้ว่ามันยอดมาก สมคำร่ำลือรึเปล่า

กลับมาที่เข็มโลโซที่มีอยู่ เวลาเลือกซื้อเลือกใช้ ก็เลือกให้เหมาะสมกับขนาดของเส้นไหม ถ้าใช้ไหมตามที่ผมเคยรีวิวไป ขนาดเข็มก็ให้เลือกใช้ได้ตั้งแต่หัวขนาด 1.6mm จนถึง 2.3mm (ใช้กับไหมฟู,อีเกิล,ดาหลา) และขนาด 3.0mm จนถึง 4.0mm (ใช้กับไหมแฟนซี ,ไหมแบบ 4 ply 2เส้นคู่,ไหมเส้นใหญ่) อ่านดูแล้วเป็นทางการโคดๆ มีบอกขนาดเป็น mm ด้วย ตอนซื้อไม่ต้องถือไม้บรรทัดไปด้วยหรอนี่ ขอแบบง่ายๆ ก็แล้วกัน

เข็ม Tulip แบบหัวเดียว (สีเงิน)

เบอร์ 1 ขนาด 1.6 mm อันนี้เมื่อก่อนใช้บ่อยมากหัวเข็มขนาดเล็ก ถักกับไหมฟูได้ดี(ในความชอบของตัวเอง) หลายคนลองแล้วบอกว่าไม่ถนัด ถักแล้วชิ้นงานแน่นเกิน เกี่ยวไหมไม่ค่อยติด (จริง ถ้าจะใช้เบอร์นี้ น้ำหนักมือต้องสม่ำเสมอพอสมควร ที่ชอบเพราะมันสอดเข็มผ่านโซ่ฐานได้ง่ายดี เวลาดึงไหมกลับออกมาก็ไม่ไปเกี่ยวไหมจากโซ่ฐานด้วย)

เข็ม Tulip แบบ 2 หัว (สีเงิน)

เบอร์ 3/4 (มีเบอร์ 3 และเบอร์ 4 ในอันเดียวกัน) ขนาด 2.3 mm – 2.5 mm หลายๆ คนชอบใช้เบอร์ 3 เพราะถักได้ชิ้นงานที่กำลังดี ไม่หลวมหรือแน่นจนเกินไป แนะนำอันนี้กับไหม แบบ 4 ply ที่เคยรีวิวไปเลย

เข็ม Tulip แบบ 2 หัว (สีทอง)

ไม่รู้ว่ามันมีอะไรต่างกันพิเศษรึเปล่าระหว่างสองสีนี้
เบอร์ 5/7 (มีเบอร์ 5 และเบอร์ 7 ในอันเดียวกัน) ขนาด 3.0mm – 4.0mm อันนี้เหมาะที่จะมีไว้สำหรับถักไหมเส้นใหญ่ ถักไหม 4 ply 2 เส้นคู่ หรือถักไหมแฟนซีต่างๆ แน่นอนว่าถ้าใช้เบอร์ 5 ชิ้นงานมันก็จะแน่นกว่าเบอร์ 7

ถ้ายังอ่านแล้วยังงงกับการเลือกซื้อเข็มโครเชตอีก ให้กำเงินไปจ้างพ่อหมอเสกพิซซ่า ชาบูชิ ใส่ท้องคนเขียนบทความให้มันท้องแตกตายไปเลย ซะงั้น ให้เลือกซื้อเข็ม 2 หัว tulip ขนาด  3/4 และ 5/7 อย่างละอันมาทดลองใช้ก่อนก็พอ ยังไม่ต้องถอย Clover Soft Touch แบบครบเซ็ตในซองหนังสุดหรู ส่งตรงจากญี่ปุ่นมาใช้ เพราะกรูอิจฉาโว้ย….

ขนาดเข็ม ขนาดไหม และน้ำหนักมือ จะมีผลต่อชิ้นงานที่ได้ในเรื่องความแน่น ความหลวมของผลงาน เลือกใช้ให้ตรงกับวัตถุประสงค์และความชอบของแต่ละคน จะกำหนดให้ตายตัวไม่ได้ เมื่อได้ลองแล้วคุณจะค้นพบสิ่งที่ใช่ อันที่ชอบด้วยตัวเองครับ

เข็มครอสติส

เกือบลืมพูดถึงเข็มครอสติสไปเลย เป็นเข็มอีกหนึ่งชนิดที่ขาดไม่ได้ มีไว้สำหรับเย็บประกอบตุ๊กตา ไม่สามารถใช้เข็มเย็บผ้าธรรมาดได้ เพราะรูมันเล็กเกินกว่าที่จะสอดไหมลงไป เวลาเลือกซื้อก็หาแบบที่รูใหญ่ๆ พอที่ร้อยไหมที่เราเหลือไว้สำหรับเย็บประกอบได้ก็เป็นพอ…….จบ ไม่ถือว่าเป็น Rare Item อะไร อย่าได้ปล่อยมุกให้เสียเวลา